top of page

แพลนเที่ยว โอมาน 7 วัน (Oman Road-Trip)

โอมาน หรือชื่อเต็มๆ รัฐสุลต่านโอมาน (سلطنة عُمان) Sultanate of Oman หนึ่งในดินแดนอาหรับของภูมิภาคเอเชียตะวันตกเฉียงใต้บนคาบสมุทรอาหรับ ใครหลายๆ คนคงคิดว่ามีอะไรให้เที่ยว?? นอกจากทะเลทราย ถ้าลองได้มาแล้วจะรู้ว่า โอมาน มีอะไรมากกว่าที่คิด ทั้งธรรมชาติ ทะเล ชายหาด และถ้าให้แนะนำการเที่ยวโอมานที่สนุกสุด ก็ต้องเป็นแบบ Road-Trip และ Camping ถึงจะได้บรรยากาศ

แพลนเที่ยว โอมาน (Oman Road-Trip)
แพลนเที่ยว โอมาน (Oman Road-Trip)
Highlights สถานที่เที่ยวแนะนำ
 • Muscat City

 • Wadi Arbaeen

 • Bimmah Sinkhole

 • Nizwa

 • Jabal Shams

 • Wahiba Sands

 • Wadi Bani Khalid

 • Al Khaluf (Sugar Dunes)

 • Sur

 • Sultan Qaboos Grand Mosque

ฤดูการท่องเที่ยว : ประเทศโอมาน ส่วนมากมีอากาศค่อนข้างร้อน ถึงร้อนจัด ทะลุ 45-50°C แต่ก็มีช่วงที่เย็นอยู่บ้าง ตั้งแต่เดือน พ.ย. ไปถึง มี.ค. อุณหภูมิค่อนข้างสบายๆ เฉลี่ย 30°C และยังมีลมเย็นให้คลายร้อนบ้างในช่วงตอนกลางคืน อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 20°C

แพลนเที่ยว โอมาน (Oman Road-Trip)
แพลนเที่ยว โอมาน (Oman Road-Trip)
Day 1

ออกเดินทางจากสนามบิน Suvarnabhumi สู่เมือง Muscat ประเทศโอมาน ใช้เวลาประมาณ 6.30 ชม. ถ้าอยากบินตรงก็แนะนำ Oman Air หรือใครสะดวกต่อเครื่องก็มีอีกหลายสายการบินให้เลือก เมื่อถึงสนามบิน Muscat (เวลาช้ากกว่าไทย 3 ชั่วโมง) ถือพาสปอร์ตผ่าน ตม. ได้ฟรีวีซ่า 14 วัน ถ้ามาถึงช่วงดึก แนะนำให้หาที่พักใกล้ๆ สนามบินนอนที่นี่ 1 คืนก่อน โดยไกด์ที่เรานัดไว้จะมารับไปโรงแรม

แพลนเที่ยว โอมาน (Oman Road-Trip)
แพลนเที่ยว โอมาน (Oman Road-Trip)
Day 2

เช้า ออกเดินทางจาก มัสกัต ไปนอกเมืองระยะทาง 125 กม. ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. 45 นาที เพื่อไป Wadi Arbaeen (وادي العربيين) เป็นหนึ่งในหุบเขาที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในโอมาน มีแหล่งน้ำจืด น้ำตก โขดหินน้อยใหญ่ รายล้อมไปด้วยต้นปาล์ม อินทผลัม บ่าย ขับรถไปประมาณ 45 นาที ระยะทาง 21 กม. ก็จะถึง Bimmah Sinkhole (هوية نجم) เป็นหลุมน้ำสีเขียวมรกตใสขนาดใหญ่ ที่มีน้ำทะเลไหลซึมผ่านเข้ามา กลายเป็นโอเอซิสที่นักท่องเที่ยวชอบมาเล่นน้ำกัน


เย็น มุ่งหน้าไปเมือง Nizwa (نِزْوَى) อีกประมาณ 4 ชม. ระยะทาง 280 กม. เพื่อค้างคืนที่นี่

แพลนเที่ยว โอมาน (Oman Road-Trip)
แพลนเที่ยว โอมาน (Oman Road-Trip)
Day 3

เช้า ออกมาเดินเล่นแถวตลาด Nizwa Souq (سوق نزوى المركزي) และถ้าได้มาวันศุกร์ จะเห็นบรรยากาศกำลังคึกครื้นเป็นพิเศษ เพราะชาวบ้านจะเอาแพะ แกะ วัว มาขายแลกเปลี่ยนกัน ต่อด้วยแวะชม Nizwa Fort (قلعة نزوى) เป็นป้อมปราการขนาดใหญ่ อนุสรณ์สถานแห่งชาติของโอมาน ตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 บ่าย มุ่งหน้าสู่เมือง Al Hamra อีก 2 ชม.ระยะทาง 90 กม. เพื่อขึ้นไปบนภูเขา Jabal Shams (جَبَل شَمْس) หรืออีกชื่อคือ Mountain of Sun ภูเขาที่สูงที่สุดของเทือกเขาฮาจาร์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของโอมาน ที่มีลักษณะเหมือนแกรนด์แคนยอน


เย็น พักค้างคืนบนเขา Jabal Shams

แพลนเที่ยว โอมาน (Oman Road-Trip)
แพลนเที่ยว โอมาน (Oman Road-Trip)
Day 4

เช้า ออกเดินสำรวจตามแนวเส้นทาง Hiking ของภูเขา Jabal Shams Balcony Walk Hike ไปกลับใช้เวลาประมาณ 2 ชม.

บ่าย มุ่งหน้าไปทะเลทราย Wahiba Sands (رِمَال وَهِيْبَة) เป็นหนึ่งในทะเลทรายที่สวย และใหญ่ที่สุดของโอมาน กินพื้นที่กว่า 12,500 ตารางกิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 5 ชม. ระยะทาง 260 กม.


เย็น พักค้างคืน ตั้งแคมป์กลางทะเลทราย

แพลนเที่ยว โอมาน (Oman Road-Trip)
แพลนเที่ยว โอมาน (Oman Road-Trip)
Day 5

เช้า ขี่อูฐ กลางทะเลทรายสไตล์อาหรับ จะใช้เวลาประมาณ 15 นาที แล้วเดินทางออกจากทะเลทราย ไปที่ Wadi Bani Khalid Pool & Cave (وادي بني خالد) โอเอซิสแหล่งน้ำธรรมชาติอีกแห่งที่สวยงาม พร้อมกับวิวภูเขาเป็นฉากหลัง ที่อยู่ห่างออกไป 60 กม. ใช้เวลาเดินทาง 1 ชม.ครึ่ง

บ่าย มุ่งหน้าสู่ Al Khaluf (شاطئ خلوف) เป็นหมู่บ้านชาวประมงอยู่ติดกับทะเล ใช้เวลา 5 ชม. ระยะทาง 350 กม. ที่นี่มีทั้งชายหาด และทะเลทรายสีขาว ที่ได้ชื่อว่า Sugar Dunes

เย็น พักค้างคืน ตั้งแคมป์ริมชายหาด

แพลนเที่ยว โอมาน (Oman Road-Trip)
แพลนเที่ยว โอมาน (Oman Road-Trip)
Day 6

เช้า ตื่นมาดูพระอาทิตย์ขึ้นกลางทะเล เดินเล่นชายหาด และทะเลทรายสีขาว Sugar Dunes แวะจุดชมวิว Humrat Cave (غار حومرات) เป็นถ้ำเล็กๆ อยู่ใน Al Khaluf Beach ช่วงน้ำลดสามารถมุดลอดเข้าไปได้


บ่าย เดินทางกลับเข้าเมืองอีกประมาณ 5 ชม.กว่าๆ ระยะทาง 400 กม. แวะชมวิวที่เมือง Sur บนหอคอย Al Ayjah Watch Tower (برج العيجة) ที่มองเห็นเมือง Sur ได้แบบ 360 องศา


เย็น กลับเมือง มัสกัต อีก 200 กม. ประมาณ 2 ชม. 30 นาที แวะชม Sultan Qaboos Grand Mosque ยามค่ำคืน ซึ่งโดยปกติจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม วันเสาร์-พฤหัส เวลา 8:30-11:00 น.เท่านั้น (ปิดวันศุกร์)


Day 7

เดินทางกลับสนามบิน Muscat เพื่อเตรียมบินกลับกรุงเทพฯ


สรุปค่าใช้จ่ายคนละ 45,500 บาท และการเดินทาง Road Trip รวมระยะทางกว่า 1,700 กม.

ค่าใช้จ่ายอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับราคาตั๋วเครื่องบิน ค่าจ้างไกด์ท้องถิ่น (Local Tour) และค่าใช้จ่ายส่วนตัวอื่นๆ

คำแนะนำ
 • ประเทศโอนมาน เปิดให้นักท่องเที่ยวคนไทย ถือพาสปอร์ตไทย เข้าได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า อยู่ได้ไม่เกิน 14 วัน แต่เดิมปกติต้องทำ Visa On Arrival หรือทำผ่านออนไลน์ไปก่อนได้ (เงื่อนไขวีซ่า แนะนำให้คอยอัพเดตเรื่อยๆ)

 • การเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศโอมาน ไม่มีขนส่งสาธารณะ อย่างรถเมล์ หรือรถไฟ มีแต่รถ Taxi แบบเหมา หรือเช่ารถขับเอง อย่างในทริปนี้ เราจ้างไกด์และเป็นคนขับรถให้ด้วย

 • Local Tour แบบ Road-Trip จะรวมค่าใช้จ่ายการเดินทางตลอดทริป รวมมื้ออาหารที่ซื้อมาทำกินกันเอง พักแคมป์บ้าง นอนเกสต์เฮ้าส์บ้าง

 • โอมานใช้สกุลเงิน OMR (Omani Rial) แลกจากไทยไปได้ แต่ร้านมีให้แลกน้อย (1 OMR 100 บาท) เอาเงิน USD และบัตรเครดิต ติดเผื่อไปด้วย

 • SIM Card สำหรับใช้อินเตอร์เน็ต ถ้าใช้ Local SIM จะเล่น LINE ไม่ได้ ต้องเปิด VPN หรือถ้าขี้เกียจ ก็ซื้อซิม SIM2Fly ของ AIS เปิด Roaming จากไทยในราคา 399 ได้ถึง 10GB/10 วัน สัญญาณอยู่ในระดับดี ยกเว้นบางพื้นที่ อย่างเช่นกลางทะเลทราย หรือหุบเขา

 • เส้นทางท่องเที่ยว สามารถปรับเปลี่ยนตามเวลาและระยะทางที่เหมาะสม

 • อุณหภูมีกลางวันร้อน กลางคืนเย็นๆ เครื่องแต่งกาย ควมสวมใส่สบาย เผื่อเตรียมลงเล่นน้ำด้วย และรองเท้าเหมาะสำหรับเดินป่า เดินเขา ที่สำคัญห้ามลืมแว่นกันแดด หมวก ครีมกันแดด

แพลนเที่ยวและโปรแกรมการเดินทางนี้ เป็นเพียงการแบ่งปันประสบการณ์การท่องเที่ยวต่างประเทศ สำหรับเพื่อนๆที่อยากไปตามรอยเที่ยวกันได้ด้วยตัวเอง

ติดตามการเดินทางได้ที่ www.facebook.com/k9atw


102 views0 comments

Comentários


bottom of page