หมู่บ้านหูต่ง ดงแมวเหมียว Houtong Cat Village

Updated: Jun 30

ห่างออกไปประมาณ 35 กิโลเมตร จากเมืองหลวง ไทเป ประเทศไต้หวัน เราอยู่กันที่เมืองนิวไทเป ที่มีบรรยากาศของธรรมชาติกลางหุบเขา แม่น้ำ และน้องแมว ในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งที่มีชื่อว่า Houtong Cat Village, 猴硐貓村 หรือหมู่บ้านแมวหูต่ง

หมูบ้านแมวหูต่งที่นี่ตั้งอยู่บนเนินเขา เต็มไปด้วยน้องแมวนับร้อยชีวิต จนกลายเป็นสวรรค์ของทาสแมว ว่าแต่แมวมาอยู่ที่ได้ยังไงลองค่อยๆ ตามไปแอบดูกัน...

การเดินทางจากเมืองไทเป มาที่นี่ก็ไม่ยาก นั่งรถไฟ Taiwan Railways ลงสถานี Houtong ใช้เวลาประมาณ 50 นาที ก็ถึงทางเข้าหมู่บ้านเลย

เริ่มเจอร่องรอยของสิ่งมีชีวิตสี่อุ้งเท้าน้อยๆ คาดว่าน่าจะหลบซ่อนตัวอยู่ไม่ไกล

นี่ไง เจอตัวแล้ว.... นอนอาบแดดสบายใจเลยนะเหมียว

ว่าแต่ทำไมที่นี่มีแมวเยอะ?


แต่ก่อนที่นี่เคยเหมืองถ่านหินมาก่อน ในช่วงที่ญี่ปุ่นปกครองไต้หวัน จนหลังจากที่เหมืองปิดตัวลง ผู้คนที่เคยอาศัยอยู่ก็ได้แยกย้ายกันออกไป เหลือเพียงไม่กี่ร้อยคนที่ยังใช้ชีวิตที่หมู่บ้านแห่งนี้ และทิ้งเหล่าน้องแมวตัวน้อยๆ ไว้ด้วย จนมันเริ่มมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และกลายเป็นปัญหาแมวจรจัด

ในปี 2008 ก็มีกลุ่มอาสาสมัครคนรักแมว Peggy Chien เข้ามาดูแลน้องๆ แมวที่หมู่บ้านแห่งนี้ และได้โพสต์ภาพกิจกรรมผ่านทางสื่อโซเชียล จนกลายเป็นที่รู้จัก และดึงดูดเหล่าทาสแมว นักท่องเที่ยวเข้ามาชมได้เป็นจำนวนมาก

ต่อมาก็เริ่มมีการปรับปรุงหมู่บ้านหูต่งให้เป็นหมู่บ้านแมวเต็มรูปแบบ เพื่อขยายตัวรองรับการท่องเที่ยว พร้อมด้วยร้านอาหาร คาเฟ่ ไว้ต้อนรับบรรดาคนรักแมวที่เดินทางมาจากทั่วทุกสารทิศ

ภายในหมู่บ้านแมวหูต่ง ก็จะมีร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก ที่เอาใจคนรักแมวโดยเฉพาะ และมีการตกแต่งด้วยภาพวาดตามกำแพง ตุ๊กตาแมวน่ารักๆ ตลอดทาง

แล้วแมวที่นี่มีพันธุ์อะไรบ้างนะ?


จะว่าไปหลายๆ คนคงคิดว่า มาที่นี่แล้วจะได้เจอแมวพันธุ์สวยๆ แต่เปล่าเลย... มีแต่แมวบ้านๆ ที่เราเคยเห็นทั่วๆไปนั่นแหล่ะ แต่ก็มีหลากหลายแบบ และแต่ละตัวก็มีความน่ารักไม่แพ้กันเลย ไม่ว่าน้องจะเดิน จะนอนหลับ จะวิ่งเล่นกัน ก็เรียกความสนใจจากเราไปได้ตลอดทาง

น้องแมวที่หมู่บ้านหูต่งแห่งนี้ จะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี จากทีมสัตวแพทย์ที่คอยเข้ามาฉีดวัคซีน ตรวจสุขภาพ และการทำหมันเพื่อควบคุมจำนวนประชากรแมวไม่ให้มากจนเกินไป

ส่วนนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ก็ควรปฏิบัติตามกฎของหมู่บ้านเค้าด้วยนะ ทั้งเรื่องการให้อาหาร การจับอุ้มเล่น การรักษาความสะอาด หรือการถ่ายภาพ เพื่อความปลอดภัยของน้องๆ และตัวเราเองด้วย

สำหรับการเข้าชมหมู่บ้านหูต่ง ไม่มีค่าใช้จ่ายนะ นอกจากจะซื้ออาหารเลี้ยงน้องๆ หรือของกินเราเอง


แล้วไว้เจอกันใหม่นะ น้องเหมียว...


30 views0 comments

Recent Posts

See All