เพื่อนสี่ขา มะหมาจอร์เจีย

Updated: Aug 16, 2020

ไปเที่ยวไกลถึงจอร์เจีย ถึงมาคนเดียวก็ไม่มีเหงา ต่อให้หนาวแค่ไหน ก็มีมิตรภาพที่แสนน่ารักและอบอุ่นตลอดทาง ไม่ใช่ใครที่ไหน ก็เหล่าบรรดาน้องมะหมาเพื่อนสี่ขาที่มาต้อนรับกันอย่างไม่ได้นัดหมาย

ที่ประเทศจอร์เจียมีน้องหมาค่อนข้างเยอะ เวลาไปเที่ยวก็อาจจะต้องเสียค่าผ่านทาง หรือค่าขนมน้องๆ กันหลายด่านเลยทีเดียว ถึงจะเป็นหมาข้างทาง แต่น้องๆ ส่วนมากค่อนข้าง Friendly เข้ากับคนง่าย ถ้าคนรักหมาก็คงดูออกว่าตัวไหนเค้าอยากเข้ามาเล่นกับเรา ยิ่งถ้าไปเที่ยวตามนอกเมืองไกลๆ น้องๆจะยิ่งดีใจที่ได้เจอคน

อย่างตอนไปเที่ยวที่ Mestia และ Ushguli ในหน้าหนาว นักท่องเที่ยวค่อนข้างบางตา พอเค้าเห็นเราก็จะรีบวิ่งมาหาทันที อย่างตัวแรกที่เจอนอนอยู่บนกองหิมะหน้าโรงแรม ตอนแรกนึกว่าหมี เพราะตัวมันใหญ่มาก คอยเดินตามตลอดเวลาเข้าออก เลยเรียกมันว่า "น้องมะหมี"


เลยเก็บไว้เป็น Mission ต่อจากนี้ จะตั้งชื่อให้น้องทุกตัวที่เจอเลยละกัน

ตัวนี้ "น้องมะลิ" เดินเล่นอยู่ข้างถนนในหมู่บ้าน Mestia น้องแอบกลัวคนนิดๆ แต่ก็คอยวิ่งตามตลอด

เจ้าไซตัวนี้ ตั้งชื่อให้ว่า "น้องบิงซู" เห็นกองหิมะข้างๆ แล้วนึกอยากกิน แต่น้องเค้ามีเจ้าของแล้ว

ที่ Mestia นี่ว่าเงียบแล้ว พอออกไปถึงหมู่บ้าน Ushguli ที่อยู่ห่างไกล ยิ่งเงียบเข้าไปอีก แทบไม่เจอผู้คนเลย เดินเข้าไปตามทางก็มีน้องวิ่งมาต้อนรับ แล้วก็พาเดินตามตรอกซอกซอยในหมู่บ้าน เหมือนเป็นไกด์ส่วนตัว

ให้ชื่อตัวนี้ว่า "น้องนาร์เนีย" แล้วกัน ดูเป็นเจ้าถิ่นแถวนี้เลย รู้ทางเป็นอย่างดี แถมยังพาเดินกลับทางออกอีกด้วย

เดินถ่ายรูปเล่นไปเรื่อยๆ ก็จะมีแขกไม่ได้รับเชิญเข้ามาในเฟรมตลอด อย่าง "น้องไข่ตุ๋น" ตัวนี้ขี้เล่น ชอบโดดกอด

ก่อนออกจากหมู่บ้าน เจอ "น้องโมจิ" ตัวอ้วนกลมนอนหลับอยู่บนกองหิมะ เลยปลุกมาถ่ายรูปซะหน่อย

ถ้าใครมีแพลนมาเที่ยว Mestia หรือ Ushguli อาจจะซื้อขนมปังแผ่นละ 1 GEL ติดไม้ติดมือมาฝากน้องๆ หน่อยก็ได้นะ เพราะนักท่องเที่ยวค่อนข้างน้อย ไม่ค่อยมีใครให้กิน ดูแล้วท่าทางจะหิวมาก

ระหว่างทางจาก Tbilisi ไป Kazbegi ผ่าน Ananuri ก็เจอ "น้องเต้าฮวย" ตัวสีขาวขนปุยยืนรอ ลงรถมาคนอื่นเค้ารีบไปถ่ายรูปดูวิวกันหมด แต่เราขอหยุดเล่นกับน้องก่อน

พอขึ้นไปถึงโบสถ์ Gergeti เจอเจ้าตัวเล็ก "น้องชานม" กับ "น้องไข่มุก" นอนกอดอาบแดดกันอยู่ คงหนาวแหล่ะ เพราะข้างบนลมแรงหนาวมาก ตัวสั่นเชียว

ขนาดมาที่ไม่ค่อยมีคนมาเที่ยว มองไปทางไหนไม่มีคนเลย นอกจากคู่หูแห่ง The Chronicle of Georgia "น้องชูก้า" กับ "น้องลาเต้"

และ "น้องมอคค่า" ที่อยู่ๆ ก็เดินมาจากไหนไม่รู้ เข้ามาถ่ายรูปคู่ด้วยก่อนกลับ

จริงๆ มีอีกหลายตัวที่ผ่านหูผ่านตา แต่ไม่ได้แวะเล่นกับน้อง เพราะไม่งั้นคงไม่ได้เป็นอันเที่ยวกันพอดี ไว้มีโอกาสไปอีกจะเก็บมาฝากเป็นซีซั่น 2 นะ


อ่านรีวิวเที่ยวจอร์เจียแบบเต็มๆ ได้ที่นี่

62 views0 comments